Trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

qua-luu-cho-me-bau

Mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung dưỡng chất gì?

Mẹ cầu có nhu cầu về mặt dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với người thường. Dưới đây là một số dưỡng chất tiêu biểu mà mẹ bầu 3 tháng đầu cần bổ sung cùng STBaby tìm hiểu nha!

Acid Folic:  Acid Folic có vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh của bé, giúp hạn chế nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh và nứt đốt sống cho bé. Theo chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung các thực phẩm giàu acid folic ít nhất 3 tháng trước khi có ý định mang thai và tiếp tục đến hết tháng thứ 3 của thai kỳ để đảm bảo cũng cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể

Canxi: Bổ sung đủ lượng canxi cần thiết sẽ giúp mẹ bầu phòng ngừa tình trạng loãng xương, chuột rút, cao huyết áp, biến chứng thai sản,…ở mẹ bầu. Đồng thời, khoáng chất này cũng tham gia trực tiếp vào quá trình thành xương, răng, hệ thần kinh,.. của thai nhi, ngăn ngừa tình trạng chậm phát triển, suy dinh dưỡng…

mẹ bầu 3 tháng đầu ăn gì

Sắt: Sắt là khoáng chất chính cấu tạo nên hemoglobin. Bổ sung sắt đầy đủ có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh thiếu máu của thai phụ xuống hơn 75%giúp vận chuyển oxy tới các mô và cơ quan trọng trong cơ thể.

Vitamin D: Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin D để giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thục canxi, sẵn sàng cho thai nhi phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Vitamin C: Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong công việc hỗ trợ phát triển cơ, mạch máu và xương sịn cảu thai nhi. Đồng thời loại vitamin này còn giúp tăng cường sức đề kháng và giúp mẹ bầu khỏe mạnh trong thai kì.

Những loại trái cây được bác sĩ khuyên dùng trong 3 tháng đầu

Dưới đây là một số trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu giúp bồi bổ chất dinh dưỡng cao cho cả mẹ và con

Lựu

Là trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhờ tính mát và chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong lựu có nhiều carbohydrate, chất xơ, vitamin C, vitamin E, vitamin K, canxi, sắt,… Nếu mẹ đang tìm kiếm một loại quả vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng để thêm vào thực phẩm 3 tháng đầu thì lựu là lựa chọn tuyệt vời.

qua-luu-cho-me-bau

Nho 

Trong nho chứa nhiều các chất chống oxy hóa như flavonoid,anthocyanins, geraniol tanin… giúp cải thiện hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng cho mẹ bầu. Nho cũng giàu vitamin C giúp sản xuất collagen, hỗ trợ phát triển cơ, xương, sụn và mạch máu cho bé…Ngoài ra, nho còn chứa nhiều loại khoáng chất như axit folic, canxi, sắt, magie, mangan… Đây đều là những chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể mẹ

Quả kiwi

Kiwi là trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhờ có hàm lượng lớn vitamin C lớn giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống lại gốc tự do cho cơ thể bà bầu. Đồng thời, ăn kiwi còn giúp sản sinh collagen, hỗ trợ thai nhi phát triển về xương, sụn và mạch máu.
Ngoài ra, kiwi cũng rất giàu axit folic – nó là một hoạt chất giúp giảm được rủi ro dị tật bẩm sinh ở trẻ.Thường xuyên ăn kiwi trong 3 tháng đầu thai kỳ còn giúp mẹ phòng ngừa tình trạng táo bón, nóng trong và khó tiêu hiệu quả.

qua-kiwi

Xem thêm: Ngũ cốc lợi sữa Đặc biệt Lạc Lạc Plus+ H/30gói

quả anh đào 

Cherry là loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu nhờ hàm lượng sắt dồi dào giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Đồng thời melatonin có trong cherry cũng tác dụng kích thích tế bào tăng trưởng, nhờ đó, mẹ bầu sẽ dễ ngủ, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bổ sung cherry vào thực đơn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ sẽ thấy khả năng tuần hoàn máu và tiêu hóa được cải thiện đáng kể

Táo

Táo có hàm lượng vitamin C lớn gấp 7 lần so với cam nên được đánh giá là một trong những loại quả tốt cho mẹ bầu. Bên cạnh đó thì táo cũng rất giàu chất xơ, axit amin, kẽm và canxi giúp thai nhi phát triển toàn diện và mẹ được khỏe mạnh hơn. Rất tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu.

Hồng xiêm

Hồng xiêm hay còn gọi là sapoche được xếp hạng khá cao trong top những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Đó là nhờ loại quả này chứa nhiều carbohydrates, vitamin C, vitamin A, đồng, sắt, photpho, magie, canxi… các chất này giúp hạn chế tiêu chảy, kiết lỵ và giảm stress rất hiệu quả.

Bơ là trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, bơ vừa giàu omega 3 hỗ trợ hoàn thiện trí não, thị lực… thai nhi vừa cung cấp lượng lớn folate. Bên cạnh đó, bơ cũng là nguồn thực phẩm giàu vitamin B6, giúp giảm thiểu cơn buồn nôn cho phụ nữ mang thai. Vitamin B6 còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình trao đổi chất và hỗ trợ sản xuất hồng cầu

qua-bo

Những trái cây mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu

Bên cạnh những trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu, vẫn có một số loại sau mà các mẹ nên tránh:

Quả vải

Vải là loại trái cây có tính nóng, 3 tháng đầu mẹ bầu ăn vải sẽ bị tình trạng nóng trong mụn nhọt. Bên cạnh đó, Lượng đường trong vải rất cao nên mẹ bầu dễ bị tình trạng là tiểu đường thai kỳ.

Quả nhãn

Tương tự như vải, nhãn cũng là một loại thực phẩm có tính nóng cao. Các chuyên gia khuyến cáo rằng mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn nhãn thường xuyên vì có thể gây ra tình trạng nóng cổ, ợ chua, bồn chồn ruột gan.

Quả mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm là một trong những loại quả có tính nóng các mẹ bầu nên tránh. Các mẹ bầu 3 tháng đầu ăn vào dễ bị nóng trong người, nổi mụn, hạ đường huyết.

Quả ổi

Ổi chứa hàm lượng lớn tanin, chất này khi kết hợp với protein sẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Chính vì vậy, nếu ăn quả ổi quá nhiều hoặc liên tục, sẽ dẫn đến tình trạng táo bón. Ngoài ra, do tính nóng của quả ổi, việc sử dụng quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

Tham khảo các sản phẩm dành cho mẹ: Tại đây

Tham khảo Fanpage STBaby: STBaby- Cửa hàng Mẹ và Bé chính hãng

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *